Một bức hoạ của Van Gogh đã được tìm thấy bên dưới một tác phẩm của ông

Tuesday, 16/11/2010, 00:30:17 AM

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã tìm thấy chân dung một người phụ nữ do Vincent Van Gogh vẽ đã bị che giấu từ 121 năm nay dưới một bức hoạ nổi tiếng của bậc thầy người Hà Lan này - bức tranh sơn dầu thể hiện một đồng cỏ xanh, có tên là Grasgrond (Một góc đồng cỏ), được vẽ năm 1887 ở Paris, đã được lưu giữ tại bảo tàng Kröller-Müller d’Otterlo ở Hà Lan.

Người ta biết rằng, vì những lý do kinh tế, Van Gogh thường vẽ lại trên những tác phẩm đã hoàn thành của mình. Các nhà chuyên môn cho rằng một phần ba số tranh của ông có ẩn giấu một tác phẩm khác bên dưới nó.

Người ta có thể phát hiện ra bức vẽ này của Van Gogh là nhờ kỹ thuật chụp tia X mới, sử dụng lần đầu tiên trên một tấm toan, cho phép hiện hình một bức tranh dưới một bức khác mới hơn được vẽ cùng trên tấm toan đó. Những kỹ thuật trước thường được sử dụng để phát hiện những lớp khác nhau của bức tranh phủ lên một tấm toan, ví dụ như những tia X thông thường, những kỹ thuật cũ đó thường có những hạn chế nhất định.

image001.jpg

Đại học công nghệ Delft Bằng một kỹ thuật mới, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chân dung một người phụ nữ mà Van Gogh đã vẽ dưới một trong những bức hoạ của ông mô tả đồng cỏ. (nguồn: Lemonde.fr)

image002.jpg

Bức hoạ “Một góc đồng cỏ” của Vincent Van Gogh, người ta đã phát hiện ra bức chân dung một phụ nữ ở bên dưới những nét vẽ này. (nguồn: lemonde.fr)

image003.jpg

Bên trái là chân dung được tìm thấy dưới bức tranh mô tả đồng cỏ. Bên phải là một bức chân dung tương tự cũng do Van Gogh vẽ. (nguồn: lemonde.fr)

Phương pháp mới này, được phân tích tỉ mỉ trên một trang web (http://www.vangogh.ua.ac.be/) đã được các nhà nghiên cứu thừa nhận, được thực hiện bằng cách “bắn phá” bức toan bằng tia bức xạ synchrotron để đo đạc độ huỳnh quang của những lớp màu trên bức vẽ. So với những phương pháp trước đây, thì kỹ thuật mới này đã chứng tỏ lợi thế của nó trong việc đo đạc một cách chính xác độ huỳnh quang của mỗi nguyên tố hoá học: mỗi loại nguyên tử và mỗi sắc tố của bức tranh do vậy đều có thể được xem xét tỉ mỉ, cho phép đưa ra một “bức ảnh màu” rất thực về chân dung một phụ nữ ẩn giấu dưới cánh đồng cỏ.

Việc khôi phục lại bức chân dung bị che giấu này, ngoài ý nghĩa kỹ thuật tiên tiến của nó, còn có ý nghĩa khác quan trọng hơn: cho phép các sử gia hội hoạ hiểu rõ hơn về quá trình hoạt động nghệ thuật của Van Gogh, một trong những hoạ sĩ thiên tài trong lịch sử nhân loại.

Hạ Vũ (theo Lemonde.fr)

Bài xem nhiều nhất
Ban biên tập

CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG
COLOMBO.VN

ĐC:  Phòng 1404b - 173, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: (84-4)22 11 1997
Email: contact@vhv.vn

Liên kết website
  • Adv01
  • Adv02
  • Adv03
Mạng xã hội