Làng thịt ngựa

Wednesday, 16/09/2009, 17:29:34 PM
   
     Đó là làng Bình Đà 1, xã Bình Minh, Huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây. Kể từ khi bỏ nghề làm pháo, người dân Bình Đà nói riêng và cả xã Bình Minh nói chung đã chuyển sang các ngành khác, từ bỏ nghề truyền thống của mình.  
 
     
     Riêng làng Bình Đà 1 nhiều hộ chuyển sang làm nghề thịt ngựa, thu nhập cao hơn cả nghề làm pháo. Nếu nói: dân Hà thành ai cũng được ăn thịt ngựa Bình Đà là hoàn toàn có cơ sở. Bởi dân Hà Nội ai mà chẳng ăn phở bò, mà thịt ngựa Bình Đà chủ yếu cung cấp để làm....phở bò.

Mổ ngựa...

     Thuyết phục mãi, bà K. và con dâu bà là chị L. mới "miễn cưỡng" cho chúng tôi chứng kiến thịt ngựa. Khoảng 2 giờ đêm, chúng tôi có mặt tại nhà bà K. Lúc này, tại đây cũng khá đông người, phần lớn là họ hàng của gia đình bà K. đến để thịt ngựa. Một đàn ngựa chừng 10 con được lùa từ chuồng ra sân chuẩn bị thịt. Ngày xưa, tôi từng nghe kể: để thịt được một ngựa phải cần rất nhiều người nào là hò nhau vào trói ngựa, vật ngựa, rồi dùng búa đập vào đầu ngựa cho đến chết...Chứng kiến thịt ngựa ở đây mới thấy thật đơn giản.

     Anh chàng choai choai dắt một con ngựa ra rồi lần lượt lấy dây buộc hai chân trước, hai chân sau vào với sau. Sau đó, cậu ta dùng một sợi dây buộc chéo từ chân trước với chân sau và giật mạnh một cái, con ngựa ngã bịch xuống sân. Người ta bảo, ngựa không bao giờ nằm, có lẽ vậy mà khi nó ngã xuống sức cựa quậy rất yếu. Tôi bấm đồng hồ, không đầy một phút, anh chàng kia đã vật đổ được con ngựa và kéo ra nơi được dành riêng để chọc tiết. Vẫn là anh chàng kia, nhanh, lẹ và thành thục, con dao nhỏ và nhọn vừa chọc nút cán vào cổ con ngựa tức thì máu ngựa phun ra xối xả. Chỉ một loáng, chiếc thau to đã gần đầy tiết ngựa...Công việc của anh chàng này đến đây kết thúc, mọi việc khác sẽ do những người khác làm. Việc làm tiếp theo của cậu là...làm như trên đối với những con ngựa khác. Đồng hồ chỉ 4 giờ, 7 con ngựa đã được "hóa kiếp".

       Cả làng Bình Đà 1 chỉ có khoảng chục hộ là chủ các lò thịt ngựa nhưng lại lôi kéo đông đảo người dân tham gia. Từ nửa đêm, làng đã sáng rực ánh điện, ngõ xóm nhiều người qua lại. Tiếng nói, tiếng cười, thậm chí cả tiếng cãi nhau tại các lò mổ làm ồn ào cả làng. Đúng là cãi nhau như mổ...ngựa. Trời đã dần về sáng, công việc giết mổ xong xuôi. Hàng chuẩn bị được vận chuyển ra thị trường.

Bán thịt bò...

      Bà K. cho biết thịt ngựa của làng chủ yếu cung cấp cho thị trường Hà Nội. Số lượng ngựa bị "hóakiếp" mỗi hôm còn phụ thuộc vào nhu cầu ngoài đó. Khi nào cần nhiều người ta gọi điện vào. Cao điểm vào dịp Tết, có nhà một ngày giết đến 20 con. Nhưng người Hà Nội làm gì với thịt ngựa, có quán thịt ngựa nào ở Hà Nội đâu? Chúng tôi đem thắc mắc này hỏi người dân ở đây thì được biết: thịt ngựa đem ra Hà Nội để thay thịt bò để làm phở. Một chị chuyên buôn thịt ngựa ra Hà Nội cho biết: khoảng 40% phở bò là phở thịt ngựa. Các "nhà buôn" khác cũng khẳng định như vậy. Đối với người không chuyên, rất khó phân biệt được đâu là thịt ngựa với thịt bò bởi màu sắc của thịt bò và thịt ngựa giống nhau, mùi vị thì cũng chẳng có gì khác nhau. Đến giờ chúng tôi mới hiểu tại sao những người làm nghề thịt ngựa ở đây không muốn cho chúng tôi xem họ thịt ngựa. Họ sợ rằng khi biết thịt ngựa ở làng họ chủ yếu cung cấp cho Hà Nội để làm phở bò thì thực khách Hà Nội không ăn phở nữa. Đến lúc đó "Làng thịt ngựa" có khi phải "giải thể". Chẳng biết các thực khách nghĩ thế nào khi biết rằng từ trước tới nay mình toàn ăn phở ngựa chứ không phải phở bò. "Cũng chẳng sao, hai thứ thịt đó có gì khác nhau đâu. Từ lâu rồi, mọi người vẫn ăn phở ngựa đấy thôi", một chủ lò mổ nói. "Dân mình lạ thật, thịt ngựa ngon, rẻ và bổ hơn thịt bò mà tại sao lại không thích thịt ngựa", chị L. nói như phân trần. Tính chất trên của thịt ngựa cũng được một bác sĩ trong Viện quân Y 103 chuyên nghiên cứu về huyết học từ ngựa khẳng định với chúng tôi. Và cũng chính có lời giới thiệu của bác sĩ này mà chúng tôi mới được xem thịt ngựa bởi bà K. và chị L. thoả thuận rằng: "các nhà báo muốn viết về ngựa thì phải đến bác sĩ đó để nghe giải thích về tác dụng của thịt ngựa đã chứ đừng hiểu sai như nhiều người". Theo một số chuyên gia khác nghiên cứu về ngựa, thịt ngựa nóng nên không có sán, tỷ lệ đạm trong thịt ngựa cao; xương ngựa nấu cao chữa đau lưng; máu ngựa làm huyết thanh chống uốn ván, rắn cán...

      Nếu nuôi một con ngựa để thịt ở Làng Bình Đà 1, thì đắt hơn so với một con bò. Chính vì thế mà ngựa chủ yếu mua từ Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, thậm chí cả Lào đưa sang. Anh chồng chị L. cho biết thường xuyên đi các tỉnh để gom hàng sau đó thuê ôtô chở về. Mỗi chuyến đi kéo dài vài tuần, có khi cả tháng. Quanh khu vực Hà Tây, thỉnh thoảng cũng mua được vài con nhưng chủ yếu là ngựa đã "hết khả năng lao động". Một con ngựa thịt giá dao động từ 1 triệu đến 2 triệu VND. Các chủ lò mổ cho biết, sau khi thịt, bán thịt với giá tại lò là 35.000 VND/kg, cùng với bán xương, da, lông và các bộ phận khác, mỗi con sẽ lãi được trăm hoặc vài trăm ngàn VND.
(Theo internet)
 
Bài xem nhiều nhất
Ban biên tập

CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG
COLOMBO.VN

ĐC:  Phòng 1404b - 173, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: (84-4)22 11 1997
Email: contact@vhv.vn

Liên kết website
  • Adv01
  • Adv02
  • Adv03
Mạng xã hội