Làm Lấy Thịt Quay

Sunday, 14/11/2010, 12:13:58 PM

Làm Lấy Thịt Quay

Nghe nói làm lấy thịt quay chắc ai cũng lắc đầu: “Hơi sức đâu mà mua con heo về quay, muốn ăn thì chạy ra tiệm mua một miếng, đông người thì ra đặt nguyên một con heo nhỏ. Quay làm gì cho khổ cái thân!”

“Thưa, không có mất công lắm đâu ạ, nếu bạn muốn có một miếng thịt heo quay thật tươi, ngon, thơm và da ròn, bạn có thể làm lấy. Còn đông người thì vâng, ra đặt nguyên con heo ạ.”

Nguyên Liệu:

3-5 lbs. Thịt heo ( Lựa thịt ba chỉ mỏng, lấy miếng ba chỉ bên cạnh sườn, da không có nhăn và mỏng quá như miếng ở ngay bụng thịt dai; nếu thích có thể lấy miếng ba chỉ có cả sườn non dính vào)

Gia vị ướp gồm 3 phần bằng nhau:

Seasoning Salt (mua ở chợ Mỹ)
Bột ngũ vị hương (chợ Việt, Hoa)
Bột làm xá xíu (chợ Việt, Hoa)

Bột Baking Soda; Dấm trắng; Mầu đỏ, mầu vàng (Food color)

Gia vị ướp, bạn có thể làm sẵn một chai to cất đi dùng dần, bột chộn chung này còn dùng để ướp xá xíu hay ướp thịt bắp heo hấp ăn với bánh mì, rất ngon.

Cách Làm :

Thịt mua về, rắc muối, bóp, rửa sạch, cứ để miếng thịt còn hơi ướt, không cần lau khô. Rắc gia vị hỗn hợp của cả ba thứ trên phủ kín mặt trên, mặt dưới những miếng thịt. Ướp để tủ lạnh qua đêm (Hay ít nhất 5, 6 tiếng; Từ sáng đến chiều)

Trước khi quay 2 tiếng, mang những miếng thịt để lên vỉ, mặt có bì để lật lên trên; Pha 1/3 muỗng cà phê Baking Soda với 3 muỗng súp dấm trắng nhỏ vào 5 giọt mầu đỏ, 5 giọt mầu vàng, quết hỗn hợp này lên da của những miếng thịt, để chỗ thoáng gió cho đến khi miếng thịt da khô lại, mới đem quay.

Mở lò nóng sẵn Bake-350 độ, quay 1 tiếng, xiên thử miếng thịt thấy không chẩy nước đỏ ra là chín. Tắt lò Bake, mở lửa trên Broil, khi mở phải đứng ngay cửa lò, bật đèn lò xem chừng da bắt đầu nổi rộp lên, thay đổi chỗ miếng thịt sao cho da đừng chỗ cháy, chổ không rộp. Có thể dùng giấây bạc (foil) dể đậy lên những phần đã rộp rồi. Chỉ cần độ 2, 3 phút là da rộp hết.

Tắt lò, xong rồi. Món thịt quay ở nhà dễ, và ngon quá!

Miếng thịt quay ở nhà vừa tươi, thơm, ngon, ròn. Chặt thịt quay cần dao nặng và sắc. Miếng thịt chặt xuống nghe ròn rụm, ngọt ngào. Nếu bạn có một vài người bạn đến chơi, tụ họp kiểu pot luck. Bạn cứ làm thịt quay, người đem bánh hỏi, kẻ đem rau sống, nước mắm pha. Người cho mầu đỏ hồng của thịt, người cho mầu trắng tinh khiết của những sợi bánh hỏi, người cho mầu xanh ngọc của rau sống, rau thơm, người pha nước mắm chua chua, cay cay, ngọt ngọt. Vị béo bùi của thịt ba chỉ, mát rượi của bún, chan chát, tươi mát, nồng nồng của các thứ rau, chấm vào nước mắm cay. Ăn mà nghe như có ai đàn hát trong miệng mình một bài thơ phổ nhạc tuyệt vời.

Sự hài hòa của sắc và vị. Chao ôi, biết nói gì nữa bây giờ!!!


Bài xem nhiều nhất
Ban biên tập

CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG
COLOMBO.VN

ĐC:  Phòng 1404b - 173, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: (84-4)22 11 1997
Email: contact@vhv.vn

Liên kết website
  • Adv01
  • Adv02
  • Adv03
Mạng xã hội